• 10/06/2023

Khi nào nên chống thấm cho nhà của bạn

Độ ẩm bên trong nhà có thể tàn phá vì nhiều lý do, bao gồm cả các nguy cơ về sức khỏe. Độ ẩm có thể gây ra thiệt hại cho cấu trúc của ngôi nhà, sẽ làm cho căn nhà bị phá huỷ đi lớp cấu trúc vốn có. Vậy làm thế nào để ngăn ngừa độ ẩm xâm nhập vào căn nhà. Dưới đây là bài viết về ý nghĩa của việc chống thấm mà khi nào nên chống thấm cho nhà của bạn. Hãy cùng theo dõi nhé!Chống thấm là cách bạn có thể giảm khả năng nước thấm vào nhà bằng cách phủ thêm một lớp ngăn. Việc chống thấm thường được thực hiện cho tầng hầm mặc dù vậy bạn có thể chống thấm nhà từ mái đến móng.

1.Chống thấm là gì?

Chống thấm bao gồm việc lót các bề mặt tường  bằng một màng chống thấm để ngăn nước xâm nhập vào kết cấu. Chống thấm sẽ làm giảm độ ẩm và độ ẩm bền trong tòa nhà, do đó chống thấm có thể ngăn ngừa bất kỳ thiệt hại nào mà độ ẩm và các tác nhân bên ngoài có thể gây ra cho ngôi nhà.

Không nên nhầm lẫn chống thấm với chống ẩm mặc dù nhiều người thường sử dụng các thuật ngữ này thay thế cho nhau. Chống thấm sẽ ngăn không cho nước và hơi ẩm xâm nhập vào tòa nhà, trong khi chống ẩm sẽ chỉ cung cấp cho bạn một lớp chống lại hơi nước do sự thay đổi nhiệt độ. Bạn cần hiểu đúng về sự khác biệt giữa hai yếu tố này nếu muốn bảo vệ toàn diện ngôi nhà của mình trước những tác hại mà nước có thể gây ra.

Chống thấm là cách bạn có thể giảm khả năng nước thấm vào nhà bằng cách phủ thêm một lớp ngăn. Việc chống thấm thường được thực hiện cho tầng hầm mặc dù vậy bạn có thể chống thấm nhà từ mái đến móng.

chống thấm nhà ở hình 1

>>Xem thêm: Sơn chống thấm tường JYMEC – Lựa chọn tin dùng của mọi nhà

2.Ưu điểm của chống thấm

Chống thấm mang lại rất nhiều lợi thế cho ngôi nhà. Vì nó liên quan đến việc bảo vệ ngôi nhà của bạn khỏi tác động của quá nhiều độ ẩm.

Một trong những ưu điểm của chống thấm là nó cung cấp cho bạn nhiều lựa chọn khác nhau, có nghĩa là có một số cách để thực hiện. Bạn có thể lắp đặt hệ thống chống thấm trong nhà hoặc ngoài trời. Một ưu điểm khác của chống thấm là nếu bạn thi công nó ngay trong khi thi công nhà thì bạn sẽ không phải thi công lớp chống thấm lại lần nào nữa khi thi công lớp chống thấm ngay từ đầu sẽ mang lại hiệu quả cao nhất. Tuy nhiên, nếu bạn không thi công sơn chống thấm ngay từ đầu mà bạn nhận thấy độ ẩm và những dấu hiệu của ngấm nước thì bạn hoàn toàn có thể thực hiện lớp chống thấm.

Ưu điểm đáng kể nhất của chống thấm là nó làm tăng giá trị ngôi nhà của bạn. Chống thấm sẽ ngăn chặn sự phát triển của nấm mốc trong nhà của bạn, một trong những tác hại lớn nhất đến giá trị tài sản. Chống thấm sẽ ngăn hơi ẩm xâm nhập vào ngôi nhà của bạn; do đó các đồ dùng bằng gỗ và kim loại sẽ giữ được nguyên vẹn giá trị của chúng, làm tăng giá cả ngôi nhà của bạn.

chống thấm nhà ở hình 2

 3.Các phương pháp chống thấm

Để hiểu đầy đủ chống thấm nghĩa là gì, bạn nên hiểu các phương pháp chống thấm. Có ba loại chống thấm chính bao gồm:

3.1. Chống thấm nội thất

Phương pháp chống thấm nội thất dễ thực hiện nhất và chi phí hợp lý nhất. Chúng có khả năng ức chế được dòng nước xâm nhập vào bất kì tài sản nào trong căn nhà. Với biện pháp này người ta thường sử dụng cho việc chống thấm tầng hầm.Vì nước có nhiều khả năng xâm nhập vào tầng hầm của bạn qua các vết nứt trên tường, vết nứt và cửa sổ, nên đây sẽ là công việc chống thấm đơn giản nhất cần làm.

Chống thấm nội thất sẽ bao gồm việc sử dụng chất trám khe đặc biệt để lấp đầy bất kỳ vết nứt nào mà độ ẩm có thể xâm nhập một cách hiệu quả. Chất bịt kín thường rất hiệu quả.Chống thấm nội thất cũng có thể liên quan đến việc sử dụng các lớp phủ trên tường và sàn tầng hầm để tạo ra một lớp ngăn dòng nước hiệu quả.

chống thấm nhà ở hình 3

3.2. Chống thấm bên ngoài

Căn nguyên của vấn đề thấm dột ở hầu hết các tầng hầm ẩm ướt thường là tác động từ bên ngoài. Vì vậy, chống thấm ngoại thất là biện pháp hữu hiệu nhất để ngăn nước và hơi ẩm thấm xuống tầng hầm.

Chống thấm bên ngoài hiệu quả và bao quát hơn nhiều so với chống thấm bên trong.Để chống thấm ngoại thất , bạn phải đào đất xung quanh móng của ngôi nhà, đây là một công việc vô cùng tốn công sức. Nó sẽ yêu cầu các công cụ và máy móc nặng và chuyên dụng. Sau đó, bạn sẽ phủ một chất chống thấm làm từ gốc polyme lên mặt ngoài của tòa nhà. Nếu chống thấm ngoại thất được thực hiện trong quá trình thi công thì lớp chống thấm sẽ hiệu quả hơn. Căn nhà của bạn sẽ được bảo vệ khỏi mọi tác nhân gây hại.

chống thấm nhà ở hình 4

3.3. Hệ thống thoát nước

Vấn đề thoát nước là một trong những vấn đề hàng đầu gây ẩm ướt cho tầng hầm. Nếu bạn muốn có một tầng hầm không bị thấm dột , thì bạn nên đảm bảo nhà bạn có hệ thống thoát nước tốt.
Do đó, một quy trình chống thấm quan trọng sẽ bao gồm dẫn nước trực tiếp, có thể là nước mưa hoặc nước ngầm, tránh xa hệ thống thoát nước của nhà bạn. Mỗi ngôi nhà và địa hình của nó là khác nhau. Hệ thống thoát nước của nhà bạn nên dốc khỏi nền của ngôi nhà. Hơn nữa, máng xối và các hệ thống thoát nước khác cũng nên được thiết kế để thoát nước ra khỏi nhà.

chống thấm nhà ở hình 5

4.Khi nào cần chống thấm nhà của bạn

Như đã đề cập ở trên, thời điểm tốt nhất để chống thấm cho ngôi nhà của bạn là trong quá trình xây dựng . Nếu bạn có thể thực hiện chống thấm cả nội thất và ngoại thất trong thời gian này thì bạn đã có một ngôi nhà chống thấm trọn đời.

Bạn cũng nên chống thấm nhà nếu phát hiện thấy bất kỳ chỗ rò rỉ, vết nứt, hoặc nấm mốc phát triển trong tầng hầm
Việc chống thấm cho ngôi nhà của bạn rất cần thiết như bất kỳ quy trình bảo vệ ngôi nhà khác. Độ ẩm và nước có thể tàn phá tính toàn vẹn cấu trúc ngôi nhà của bạn. Vì vậy hãy chống thấm đúng cách và đúng thời điểm. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn.

>> Có thể bạn quan tâm:

administrator

Read Previous

Làm sao để biết nơi nào dạy nghề spa chất lượng?

Read Next

Sinh năm 1968 hợp màu gì và hướng nào?

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *