Rượu bia và sức khỏe tỷ lệ nghịch với nhau như thế nào?

Rượu bia và sức khỏe luôn là vấn đề đáng quan tâm của toàn xã hội. Giữa chúng có mỗi quan hệ mật thiết và luôn luôn tỷ lệ nghịch với nhau.

Hiện nay cũng có ý kiến cho rằng uống bia thì ít gây hại cho sức khỏe hơn so với uống rượu. Đây là quan quan điểm vô cùng sai lầm vì tác hại chủ yếu là do chất cồn có trong đồ uống gây ra, vì vậy tác hại do rượu hay bia không phụ thuộc vào loại đồ uống là bia hay rượu mà phụ thuộc vào lượng uống và tần suất sử dụng.

Một vấn đề khác, đó là rượu, bia gây lệ thuộc làm cho người uống không tự kiểm soát được hành vi uống của bản thân. Chất cồn là một chất gây nghiện, nếu bạn uống thường xuyên, rượu sẽ làm cho người uống phải gia tăng liều dùng và tái sử dụng. Dưới đây là một số bệnh về vấn đề rượu bia và sức khỏe đáng quan tâm.

Ung thư

Ung thư là bệnh đáng quan tâm nhất về vấn đề rượu bia và sức khỏe. Bệnh ung thư ở người sử dụng rượu bia thường liên quan đến miệng, họng, thực quản, thanh quản, gan, vú và vùng trực tràng. Nguy cơ ung thư càng tăng lên ở những người uống rượu kèm việc hút thuốc lá.

Rượu bia và sức khỏe tỷ lệ nghịch với nhau như thế nào
Thiếu máu

Thiếu máu cũng là một tác hại của rượu bia và sức khỏe. Uống nhiều rượu, bia có thể làm giảm đột ngột số lượng hồng cầu trong máu giúp vận chuyển oxy để nuôi cơ thể và gây ra thiếu máu. Những người thiếu máu thường có các triệu chứng như mệt mỏi, khó thở, chóng mặt và kém minh mẫn…

Bệnh tim mạch

Uống nhiều rượu bia, nhất là nghiện rượu, sẽ làm cho các tiểu cầu trong máu có khuynh hướng tạo thành cục máu đông, là nguyên nhân dẫn đến đau tim hoặc đột quỵ. Rượu cũng có thể gây ra bệnh cơ tim, làm cho cơ tim suy yếu, đồng thời cũng làm loạn nhịp tim. Đây cũng là một bệnh nguy hiểm về vấn đề rượu bia và sức khỏe.

Xơ gan

Rượu là một trong những chất độc của các tế bào gan, những người nghiện rượu lâu năm dễ bị xơ gan do mô gan biến thành sẹo và mất chức năng hoạt động. Tuy nhiên, chưa thể khẳng địnhđược rằng tất cả những người uống rượu sẽ phát triển thành xơ gan, vì có những người uống rất nhiều rượu mà lại không hề bị xơ gan, trong khi có những người uống rất ít lại bị xơ gan. Đặc biệt, phụ nữ uống rượu dễ bị xơ gan hơn ở nam giới.

Mất trí nhớ

Một triệu chứng nguy hiểm về vấn đề rượu bia và sức khỏe. Ở người già, bộ não bị teo lại, trung bình khoảng 1,9% mỗi thập kỷ. Đó là một chu trình bình thường ở những người không uống rượu. Tuy nhiên, khi uống rượu vào, tốc độ teo lại của một số vùng trọng điểm trong não tăng nhanh hơn nhiều, dẫn đến mất trí nhớ và một số triệu chứng khác như suy giảm khả năng tính toán, phán xét và khả năng giải quyết vấn đề.

Gout

Gout là một tình trạng viêm, hình thành do chính sự tích tụ axit uric ở các khớp và gây ra đau đớn. Ngoài yếu tố di truyền ra, rượu và chế độ dinh dưỡng cũng đóng vai trò lớn gây ra bệnh Gout. Những người bệnh Gout lại còn uống nhiều rượu sẽ khiến bệnh trầm trọng hơn.

Huyết áp cao

Uống rượu bia và đặc biệt là nghiện rượu, sẽ làm huyết áp tăng cao. Nếu tình trạng này kéo dài, những ảnh hưởng trên sẽ thành mãn tính. Huyết áp cao còn dẫn đến nhiều vấn đề về sức khỏe khác bao gồm cả bệnh thận, bệnh tim và đột quỵ.

Xem thêm:

Cách chọn cà vạt phù hợp với màu áo để bạn lịch lãm như những quý ông

Những điều cần biết khi tập thể hình để tránh khỏi những sai lầm