• 09/12/2023

Tìm hiểu cách xem sổ đỏ như thế nào là đúng?

Sổ đỏ là một khái niệm cực kì quen thuộc đối với chúng ta. Nhưng bạn có tự tin bạn có thể đọc đúng những thông tin được biểu thị trên sổ đỏ hay không? Cùng chúng tôi tìm hiểu cách xem sổ đỏ ở bài viết dưới đây nhé https://alonhatro.com/.

Cách xem diện tích sổ đỏ

Cách xem diện tích sổ đỏ như thế nào là đúng? Để trả lời cho câu hỏi đó, bạn cần chú ý vào hai điểm được ghi trên sổ đỏ đó là diện tích thửa đất và diện tích nhà ở.

Cách xem Diện tích thửa đất: trong trang 2 của Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác có gắn liền với đất in chữ màu đen có “Mục II: Thửa đất, nhà ở và các tài sản khác gắn liền với đất”, ở điểm c) phần Thửa đất ghi rõ “Diện tích….m2, bằng chữ…)”.

Ở phần này diện tích được ghi bằng chữ số Ả- Rập với đơn vị đo là mét vuông, trường hợp diện tích không tròn số sau dấu phẩy thì sẽ được làm tròn ở một chữ số thập phân. Tại số mét vuông được ghi ở phần này chính là diện tích thửa đất thuộc quyền sở hữu của những người có tên sở hữu trong sổ đỏ.

Cách xem Diện tích nhà ở: Gồm diện tích xây dựng và diện tích sàn. Diện tích xây dựng là tổng diện tích mà tường ngoài nhà ở tiếp xúc với mặt đất, diện tích xây dựng được ghi rõ ở Mục II, điểm b) phần Nhà ở trong sổ đỏ.

Diện tích sàn đối với nhà một tầng thì bằng chính diện tích xây dựng, còn nhiều tầng thì lấy số tầng nhân với diện tích xây dựng; diện tích sàn được ghi rõ ở mục II, điểm c) phần Nhà ở trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Tìm hiểu cách xem sổ đỏ như thế nào là đúng?

Gợi ý cách đọc kích thước trên sổ đỏ

Cũng tương tự như cách xem diện tích trên sổ đỏ, bạn căn cứ vào mục V- Sơ đồ thửa đất tại trang 3 của Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền trên đấ để đọc kích thước của thửa đất, sơ đồ có minh họa rõ các kích thước chiều dài các cạnh của thửa đất (đơn vị tính là mét).

Bạn dựa vào sơ đồ để có cách đọc kích thước trên sổ đỏ đúng theo chiều dài các cạnh của mảnh đất nhà bạn. Trong trường hợp kích thước thực tế sai lệch với kích thước được ghi trên sổ đỏ, bạn nên tìm đến phòng quản lý đất đai gần nhất để được xử lý kịp thời bằng cách đo đạc lại thực tế tránh gây tranh cãi về sau.

Tìm hiểu cách xem sổ đỏ như thế nào là đúng?

Cách kiểm tra sổ đỏ trên mạng như thế nào?

Để có cách kiểm tra sổ đỏ trên mạng chính xác, trước hết bạn phải nắm rõ hình thức trình bày của sổ đỏ. Trên sổ đỏ có hai thông tin quan trọng cần chú ý sau: Tên  chủ sở hữu, mã số của Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để bạn có thể tìm kiếm trên các trang webtra cứu về nhà đất.

Ngoài ra trước khi giao dịch, bạn nên chụp lại những thông tin được ghi trên sổ đỏ để kiểm chứng sau này. ở Việt Nam, hiện nay bạn có thể truy cập kiểm tra sổ đỏ online tại một số trang web nhà đất chính chủ của tỉnh, ví dụ website tra cứu thông tin giấy chứng nhận đất online của tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu, app thông tin quy hoạch của thành Phố Hồ Chí Minh…

Bạn nên truy cập vào các trang được thông báo chính thức tránh trường hợp nhấp vào các link giả mạo cung cấp thông tin không chisnht hức gây mất thời gian cho bạn.

Tuy nhiên ở nước ta hiện nay, việc tra cứu thông tin nhà đất online vẫn rất đang hạn chế. Bạn vẫn nên lựa chọn cách xem sổ đỏ trực tiếp tra cứu tại các cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc các văn phòng công chứng có chuyên môn để tránh bọn lừa đảo lợi dụng lòng tin của bạn.

Có thể bạn quan tâm:

>>> Tổng hợp một số mẫu két sắt an toàn Hòa Phát đáng mua

>>> Bật mí một số mẫu ghế bàn ăn đang được săn đón

administrator

Read Previous

Bật mí một số mẫu ghế bàn ăn đang được săn đón nhiều nhất hiện nay

Read Next

Lát sàn gỗ Châu Âu cho Biệt thự sang trọng và đẳng cấp

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *