• 25/09/2023

Từ A-Z về điện mặt trời hòa lưới (nối lưới)

Điện năng lượng mặt trời sử dụng pin quang điện có 3 loại là: điện mặt trời hòa lưới, điện mặt trời độc lập và điện mặt trời hỗn hợp. Trong 3 loại kể trên thì điện mặt trời hòa lưới được coi là ưu việt nhất vì chi phí đầu tư hệ thống ban đầu là thấp nhất. Hệ thống dễ sử dụng nhất nhưng vẫn mang lại hiệu quả kinh tế cao nhất.

Điện mặt trời hòa lưới là gì?

Điện mặt trời hòa lưới – nối lưới là hệ thống điện NL mặt trời được đấu nối trực tiếp vào lưới điện. Thiết bị tải điện sẽ sử dụng cả điện lưới và điện mặt trời. Với ưu tiên điện mặt trời thì luôn được sử dụng trước. Qua đó, lượng điện lưới mà tải tiêu thụ sẽ giảm cũng từ đó giảm được hóa đơn tiền điện phải trả cho ngành điện lực. Nếu thiết bị tải  không sử dụng hết lượng điện mặt trời sản sinh ra thì phần điện dư sẽ được bán lại cho ngành điện lực.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống

Nguồn điện từ hệ thống điện mặt trời được đấu nối cùng với điện lưới. Thiết bị sẽ sử dụng cùng lúc điện mặt trời và điện lưới. Nhờ bộ biến tần (solar inverter), nguồn điện NL mặt trời được thiết lập ưu tiên cung cấp trước cho tải tiêu thụ. Nếu còn dư điện mặt trời thì sẽ đẩy phần dư ngược lên lưới điện và được ngành điện lực mua lại.

Khi cường độ ánh sáng mặt trời thấp, lượng điện mặt trời sinh ra không đủ cung cấp cho các tải đang sử dụng thì điện lưới tự động bổ sung lượng điện còn thiếu cho các tải. Đảm bảo các thiết bị tải luôn được hoạt động bình thường không có tình trạng thiếu điện.

Khi trời tối cũng là lúc không có ánh sáng mặt trời, hệ thống điện mặt trời cũng không sản sinh ra điện. Lúc này, thiết bị tải sử dụng điện lưới như bình thường.

Do hệ thống điện mặt trời kết nối tự động với điện lưới nên để đảm bảo an toàn lưới điện khi mất điện lưới, điện mặt trời cũng tự động ngắt để không truyền điện lên lưới.

Hiện tại khó khăn lớn nhất khi muốn lắp đặt điện mặt trời hòa lưới là gì?

Khó khăn lớn nhất là chúng ta đang không mua điện trực tiếp từ điện lực nhà nước mà là mua gián tiếp qua một đơn vị nhận thầu lại điện từ EVN như: công ty điện lực tư nhân, hợp tác xã điện, ban quản lý khu đô thị, căn hộ chung cư.v.v….

Hiện nay, nước ta chưa có quy chế rõ ràng về việc lắp điện mặt trời ở những khu vực này. Vì vậy, nếu chúng ta đang ở những khu vực này thì việc đầu tiên chúng ta nên làm là hỏi ý kiến và có thỏa thuận cụ thể với đơn vị quản lý điện về việc lắp điện mặt trời, trước khi đi đến các bước tiếp theo.

Đơn vị cung cấp giải pháp lắp đặt điện mặt trời uy tín

Intech Energy – là một công ty chuyên tư vấn giải pháp lắp đặt điện mặt trời uy tín ở Việt Nam. Để biết thêm về chi phí lắp đặt thiết bị điện mặt trời cho hộ gia đình, bạn có thể liên hệ theo số điện thoại hoặc địa chỉ dưới đây:

Hotline: 0966966819

Địa chỉ: Lô 5+6, KCN, Lai Xá, Hoài Đức, Hà Nội.

Xem thêm:

administrator

Read Previous

Kinh nghiệm khởi nghiệp kinh doanh son môi mang lại nhiều hiệu quả nhất

Read Next

Định hướng giúp bạn lập kế hoạch tự sơn nhà hiệu quả

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *